BLOG 

Up-to-date Digital Marketing blog ,Update articles to keep up 

with current situations and future Direct to the purpose 

for marketers and business people. To all businesses
สร้างตัวแทนจำหน่าย เพิ่มยอดขายและเพิ่มกำไรให้ตัวเเทน

2021-05-11 15:25:54

#Online Marketing
#ตัวแทนจำหน่าย

สร้างตัวแทนจำหน่าย เพิ่มยอดขายและเพิ่มกำไรให้ตัวเเทน

หากคุณมีธุรกิจคิดอยากจะเพิ่มยอดขาย เพื่อขยายธุรกิจ การรับตัวแทนจำหน่ายเป็นวิธีที่จะช่วยคุณเพิ่มยอดขายได้ตามต้องการ สมัยนี้ยิ่งขายดีก็ยิ่งมีคนอยากมาเป็นตัวแทน การมีตัวแทนก็จะยิ่งช่วยเพิ่มยอดขายของร้านให้เติบโตยิ่งขึ้น ทั้งในแง่มีคนมาช่วยขายแทนพนักงาน และมีการซื้อซ้ำๆในยอดที่มากขึ้นจากตัวแทนที่ขายอยู่เป็นประจำ และฐานลูกค้าประจำของตัวแทนเราที่จะมีมากขึ้นเองตามเวลา มีแต่ได้ กับได้


มีตัวแทนอยู่แล้วจะรู้ว่ามีหลายๆเรื่องที่ต้องดูแลเพื่อให้ตัวแทนสามารถทำงานเพื่มยอดขายได้อย่างสะดวก พร้อมทั้งสร้างแรงจูงใจให้พวกเค้าค้าขายอย่างมีความสุขและอยู่กับร้านเราไปนานๆ ซึ่งการเพิ่มยอดขายเพื่อขยายธุรกิจก็มีหลายทาง แต่วันนี้เราจะมาโฟกัสที่การรับตัวแทนจำหน่ายไปดูกันเลยค่ะ


ตัวแทนจำหน่ายแบบไม่ต้องสต็อกสินค้า (Dropship)

  • การรับสมัครตัวแทนแบบไม่ต้องสต็อกสินค้าหรือตัวแทนแบบดร็อปชิป (Dropship) จะมีค่าสมัครในการเป็นตัวแทนหรือไม่มีก็ได้ โดยวิธีการทำงานคือ ให้ตัวแทนนำภาพสินค้าหรือสินค้าตัวอย่างไปเสนอขายตามวิธีของตัวเองผ่านช่องทางต่างๆ เช่น เว็บไซต์ ร้านค้าออนไลน์ แฟนเพจ เป็นต้น จากนั้นเมื่อมีลูกค้าสั่งซื้อสินค้ากับตัวแทน ผู้เป็นตัวแทนจำหน่ายจะต้องเข้ามาสั่งซื้อสินค้ากับทางร้านอีกทอดหนึ่ง แล้วทางร้านจะเป็นผู้จัดการเองทั้งหมด โดยที่ตัวแทนไม่ต้องทำอะไรเลย
  • การรับตัวแทนจำหน่ายแบบดรอปชิป ได้รับความนิยมมากกว่าตัวแทนแบบสต๊อกสินค้า โดยตัวแทนมีหน้าที่แค่ขายสินค้าให้ได้เท่านั้น ซึ่งนอกจากราคาที่ตัวแทนสามารถบวกเพิ่มเองได้แล้ว ทางร้านอาจจะมีการแบ่งค่าคอมมิชชั่น 5% 10% แล้วแต่ที่ตกลงกัน หรืออาจจะให้เป็นโบนัสพิเศษเมื่อทำยอดขายถึงเป้าก็ได้

ตัวแทนจำหน่ายแบบสต็อกสินค้า

  • การรับตัวแทนจำหน่ายแบบสต็อกสินค้านั้น ต้องมั่นใจว่าสินค้ามีความต้องการในตลาดค่อนข้างสูง เพราะหากเป็นสินค้าใหม่ยังไม่ติดตลาด ตัวแทนจะมองว่ารับความเสี่ยงสูงเกินไป เพราะต้องมีการใช้เงินลงทุนซื้อสินค้ามาเก็บไว้ก่อนที่จะส่งขายต่อ ซึ่งจะทำให้เสี่ยงต่อการขาดทุนมากกว่าแบบแรก จึงทำให้การรับตัวแทนแบบนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก นอกจากในกลุ่มคนที่มีทุนจริงๆ
  • การรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกสินค้า โดยส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีค่าสมัครสมาชิก เพราะตัวแทนจะต้องซื้อสินค้าเพื่อไปเก็บสต๊อกไว้อยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ทางผู้ประกอบการ ควรขายสินค้าให้กับตัวแทนในราคาส่งหรือราคาที่ถูกที่สุด เพื่อให้ตัวแทนสามารถนำไปทำกำไรต่อได้ไม่ยาก อีกทั้งยิ่งสินค้ามีราคาถูกมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเชิญชวนให้ผู้คนอยากสมัครเป็นตัวแทนมากเท่านั้น


ขั้นตอนการทำการโปรโมท

1.ประกาศรับตัวแทนจำหน่าย

เมื่อคุณมีความพร้อมของธุรกิจแล้ว เช่น มีสินค้า มีระบบการให้บริการ การบริหาร การจัดการต่าง ๆ  การประกาศรับตัวแทนจำหน่ายก็เป็นสิ่งที่ตามมา เพื่อกระจายสินค้าออกไปให้ได้มากที่สุด ซึ่งก่อนการประกาศรับตัวแทนจำหน่าย คุณก็ต้องรู้จักสินค้าของตัวเองก่อน ทั้งข้อดีข้อเสีย ผลประโยชน์ที่ตัวแทนจำหน่ายจะได้รับ เรียกง่าย ๆ ว่าคุณต้องรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับธุรกิจของคุณก่อน เป็นการรองรับสิ่งที่จะตามมาเมื่อประกาศรับตัวแทนจำหน่าย


2.ประโยชน์ที่ตัวแทนจำหน่ายจะได้รับ

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณจะต้องนำมาพิจารณา เพราะเป็นสิ่งจูงใจที่ทำให้คนมาเป็นตัวแทนจำหน่ายกับคุณ คือให้คิดว่า ตัวแทนจำหน่ายจะได้อะไรถ้าตัดสินใจมารับสินค้าของคุณไปขาย เช่น การให้คำปรึกษาด้านธุรกิจโดยกำหนดระยะเวลาหรือตลอดไป หรือจะเป็นส่วนลดในฐานะตัวแทนซึ่งแน่นอนว่าต้องมากกว่าการขายปลีกอยู่แล้ว ซึ่งคุณก็ต้องมีกฎเกณฑ์ที่ดีที่สุดให้กับตัวแทนจำหน่ายของคุณ

 

3.ต้องรู้ว่าตัวแทนจำหน่ายต้องการอะไร

มิใช่คุณเน้นแต่ว่าธุรกิจของคุณจะได้อะไร คุณต้องย้ายความคิดมาอยู่ด้านตัวแทนจำหน่ายด้วยว่า พวกเขาต้องการอะไร ไม่ว่าจะเป็นความช่วยเหลือระหว่างทาง การทำการโปรโมทแบรนด์อย่างต่อเนื่อง ทำให้สินค้าของเขาขายดี คือให้มีความเสี่ยงน้อยที่สุด และทำกำไรได้ในระดับที่น่าลงทุนลงแรง

 

4.สำรวจและประเมินผล

คุณควรเชื่อมความสัมพันธ์กับตัวแทนเสมอ  โดยทำทุกวิถีทางให้เขาภูมิใจกับแบรนด์ของคุณที่ได้เป็นตัวแทนจำหน่าย โดยการไปสำรวจร้านของตัวแทนจำหน่ายเป็นครั้งคราว เพื่อประเมินผลว่าทำไมร้านนี้จึงขายดีกว่าร้านนี้ อะไรเป็นปัจจัย เช่น ทำเล กลุ่มลูกค้า การจัดเรียงสินค้า ระบบการให้บริการที่รวดเร็ว ถ้าคุณพบเห็นปัญหาและคุณสามารถให้คำแนะนำได้ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ตัวแทนจำหน่ายอยู่ได้อย่างยั่งยืน

 

5.ให้ความรู้ตัวแทนจำหน่าย

เป็นการดีที่คุณอาจจะเปิดการอบรมให้ความรู้แก่ตัวแทนจำหน่าย ซึ่งเป็นหนึ่งกระบวนการได้มาซึ่งการรับตัวแทนจำหน่ายที่มีคุณภาพ มิใช่แค่ประกาศเฉพาะหน้าเฟสเท่านั้น แต่คุณควรทำให้การรับตัวแทนจำหน่ายแลดูมีคุณค่ามากขึ้น อาจจะด้วยการจัดเวลาช่วงสั้น ๆ ให้กับผู้ที่สนใจเพื่อมาเรียนรู้ในตัวสินค้าและระบบ ตัวแทนก็จะมีความรู้และมีแนวทางในการทำการตลาดด้วย

 

6.ชี้ให้เห็นข้อดีของการเป็นตัวแทนจำหน่าย

คนเราถ้าจะลงทุนทำอะไรสักอย่าง ถ้าไม่มีข้อดีคงไม่ลงทุนแน่ ถ้าการเป็นตัวแทนจำหน่ายประเภทที่ว่าไม่ต้องสต๊อคสินค้า ตัวแทนจำหน่ายส่วนใหญ่จะเห็นดีด้วย เพียงแค่ทำการโฆษณาทำการตลาด แล้วมีลูกค้ามาสั่งซื้อ ก็ส่งต่อออเดอร์ไปยังเจ้าของมีการสร้างแนวทางร่วมกันว่าจะส่งข้อมูลอะไรบ้างและการจัดส่งเป็นหน้าที่ของใคร ซึ่งจะต้องสะดวกและไม่ยุ่งยาก จะเป็นสิ่งจูงใจให้คนเข้ามาเป็นตัวแทนจำหน่ายมากขึ้น

 

7.เอาใจใส่ไปตลอดเส้นทาง

เมื่อมีคนสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายกับคุณแล้ว มิใช่ว่าเขาจ่ายเงินแล้วคือตัดขาดกัน แต่ความสัมพันธ์ทางธุรกิจควรมีอย่างต่อเนื่อง และคุณควรรักษาตัวแทนจำหน่ายที่มีคุณภาพไว้ ควรหาหรือเปิดรับตัวแทนจำหน่ายรายใหม่อยู่เสมอ เพื่อเป็นการขยายฐานธุรกิจให้เติบโตไปอย่างมั่นคง ด้วยความเอาใจใส่ในทุกรายละเอียด 

 

8.ส่งมอบสินค้าที่มีคุณภาพ

ถ้าลูกค้าได้สินค้าไม่ตรงใจ ด้อยคุณภาพ  ไม่สมราคา โอกาสที่ธุรกิจจะถดถอยหรือแป๊กก็มีมากในทางกลับกัน หากคุณส่งมอบสินค้าที่มีคุณภาพให้ตัวแทนจำหน่าย ไม่มีฟีดแบคกลับในเรื่องคุณภาพของสินค้า เพราะคุณคอยตรวจตรา เช็คคุณภาพของสินค้าเสมอ อย่างนี้เป็นการเพิ่มความมั่นใจ ได้เลือกคุณที่ดีที่สุดและเหมาะที่สุดให้กับธุรกิจและชีวิตของเขา

 

ช่วยเหลือ / HelContact

Working hour : 09.00 - 18.00 (GMT+7)
Email:  Attimebys@gmail.com
 


Follow Us


Copyright ® Attimebys.com

We use cookies to give you the best experience. Cookie Policy